Sau buổi tập huấn sơ cấp cứu ban đầu do dự án CWS tổ chức, cô giáo Nguyễn Thị Chinh, trường tiểu học Thành Công 3, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, chia sẻ: lớp tập huấn rất bổ ích và rất cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày ở cộng đồng, nhưng sau khi được học xong chị cảm thấy rất luyến tiếc liên quan đến câu chuyện của bố đẻ mình.

Cách đây 3 tuần hai bố con chị đang đi trên đường thì không may bố chị bị tai nạn giao thông va chạm với một xe ô tô trên đường. Lúc đó bố chị không thể đứng dậy được, do đó chị rất hốt hoảng và sợ hãi không biết xử trí thế nào. Mọi người đi đường đã giúp đỡ và chuyển bố chị lên xe ô tô đến bệnh viện cấp cứu. Ở viện các bác sỹ cho biết bố chị bị liệt hai chi dưới do tổn thương tủy sống và ngay sau đó phải chuyển đến bệnh viện Việt-Đức Hà Nội mổ. Hiện nay bố chị vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện Việt Đức.

Sau buổi học hôm nay,  chị Chinh nghĩ rằng nếu chị được tham dự lớp này vào thời điểm sớm hơn trước khi bố chị bị tai nạn thì có lẽ thương tích của bố chị sẽ giảm nhẹ được phần nào. Vì qua bài học chị thấy rằng, hai người qua đường tốt bụng giúp đỡ đưa bố chị lên xe ô tô đã sai làm kỹ thuật (một người khiêng đầu, một người khiêng chân, để phần lưng bị võng xuống). Nếu như là bây giờ, sau khi được học, chị đã có thể hướng dẫn người giúp đỡ di chuyển bố mình nhẹ nhàng lên một tấm ván cứng rồi cố định chắc chắn cụ vào tấm ván đó trước khi chuyển lên ô tô đến bệnh viện thì bố chị có thể sẽ không bị tổn thương tủy sống đến mức độ như vậy.

Kiến thức về sơ cứu ban đầu thật là quan trọng. Dự án CWS vẫn đang tiếp tục công tác tập huấn về kỹ năng này cho người dân các xã dự án tại Thái Nguyên.

                                             Xã Thành Công, ngày 28-8-2016

Người kể chuyện: Nguyễn Thị Chinh

Người viết lại: Hoàng Thanh Thước

Xem chi tiết...

Sau buổi tập huấn sơ cấp cứu ban đầu do dự án CWS tổ chức đợt tháng 6.2016 ở xá Phúc Lương, huyện Đại từ, tỉnh Thái nguyên, chị Hoàng Thị Hội ở xóm Nadon xã Phúc Lương kể rằng:

Xem chi tiết...

Người dân tộc thiểu số La Hủ ở huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu thường sống trên các vùng núi cao heo hút, cách xa trung tâm huyện khoảng từ 50 km đến 100 km. Do hoàn cảnh nghèo, không có xe máy, chỉ đi bộ, nên gần như 100% người dân La Hủ không bao giờ đến khám bệnh định kỳ tại trung tâm y tế huyện. Để giúp người dân được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, dự án CWS đã hỗ trợ để TTYT và bệnh viện huyện Mường Tè tổ chức các buổi khám bệnh cho người dân tộc La Hủ tại ngay bản của họ, một hoặc hai lần một năm.

Xem chi tiết...

Nhà tài trợ của chúng tôi

2.png
1.png
4.png
5.png
3.png