Em thích nhà vệ sinh mới xây của CWS

Viết bởi Thứ hai, 13 Tháng 3 2017 00:00

Trường tiểu học thị trấn Quân Chu được xây dựng tại chân một quả đồi của vùng đất trung du huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên. Ngôi trường nhỏ có hơn 200 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 là con cháu của các hộ dân sống quanh vùng. Tuy chỉ cách thủ đô Hà Nội khoảng 70km, nhưng cuộc sống người dân nơi đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn.  

Các lớp học của trường được xây dựng đạt chuẩn, tuy nhiên, nhà trường chỉ có một khu  vệ sinh được xây rất thô sơ và xuống cấp: nền và bể chứa phân bị hỏng nên mùi khai thối luôn nồng nặc. Mỗi khi có nhu cầu đi vệ sinh, cả thầy lẫn trò thường cố nhịn đợi hết giờ về nhà mới đi. Nếu nhà gần trường, các cháu sẽ chạy về nhà đi vội hoặc các thầy cô đi nhờ nhà dân xung quanh.

Ngày 9 tháng 3 năm 2017, tôi đến trường tiểu học thị trấn Quân Chu đúng lúc tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi, nhìn bước chân các cháu bé thoăn thoắt vui vẻ chạy về phía khu vệ sinh mới CWS vừa bàn giao cho trường vào tháng 8/2016, tôi chú ý tới cô bé có vẻ ngoài dễ thương, lanh lợi và miệng cười rất tươi khi chào khách. Đợi cháu cẩn thận rửa sạch đôi tay bé nhỏ sau khi đi vệ sinh xong, tôi tranh thủ hỏi chuyện bé. 

Cháu tên là Dương Thị Hồng Hà, học sinh lớp 4B. Hà kể: Trước đây, mỗi lần vào nhà vệ sinh cũ, bẩn là cháu đều bị nôn ọe, không dám bước vào, nên cháu thường phải chạy về nhà cách trường khoảng 150m, khi quay trở lại thì đã muộn giờ vào lớp. Hà còn kể, lớp cháu gần nhà vệ sinh cũ, mỗi khi có gió, cả lớp lại bịt mũi vì mùi khai. Ở lớp có bạn đã bị ỉa đùn, đái dầm vì nhịn đi vệ sinh.

“Khi tham dự buổi truyền thông: Bàn tay sạch ngăn ngừa bệnh tật do CWS tổ chức, được các thầy cô dạy bảo nên bây giờ cháu biết rửa tay rất sạch sau mỗi lần đi vệ sinh, dù ở trường hay ở nhà. Lớp cháu ai cũng biết đến CWS, vì CWS đã xây nhà vệ sinh mới có nhiều tranh vẽ đẹp bên ngoài, với cả thư viện ngoài trời cho chúng cháu nữa”. Hà hồn nhiên kể với tôi.

Nhờ nguồn tài trợ từ CWS, hiện giờ, trường Tiểu học thị trấn Quân Chu đã có 2 khu vệ sinh, một nhà vệ sinh mới và một nhà vệ sinh cũ được cải tạo với đầy đủ hệ thống rửa tay. Tôi biết rằng mỗi khi đi vệ sinh, Hà cũng như các bạn khác trong trường đã không còn e sợ nữa.

 

Nguyễn Thị Lan Anh – Cán bộ CWS Việt Nam

Xem chi tiết...

Thay đổi nhận thức về xâm hại trẻ

Viết bởi Thứ ba, 07 Tháng 6 2016 08:37

Cô giáo Đỗ Thị Huệ đã làm giáo viên tại trường tiểu học Thành Công 2 (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) hơn 11 năm nay. Cô đã dạy hàng trăm học sinh rồi, nhưng mãi đến năm nay 2016 cô mới được biết thực sự khái niệm thế nào là xâm hại trẻ em. Trước tháng 5 năm 2016 vừa rồi, trước khi được tham gia khóa tập huấn về bảo vệ trẻ em- tránh xâm hại trẻ do dự án CWS tổ chức, cô Huệ chỉ được biết về xâm hại trẻ qua các vụ việc báo chí nêu, qua đài hoăc TV. Cô cũng như toàn bộ các giáo viên trong trường tiểu học của mình nghĩ rằng xâm hại trẻ em chỉ là khi có hành động hãm hiếp trẻ. Nhưng cô rất sốc khi nhận thức qua khóa tập huấn rằng đánh đập, mắng chửi, trêu ghẹo, tán tỉnh cũng là xâm hại trẻ. Cô Huệ cũng như các cô giáo khác trong trường thấy khóa tập huấn của CWS rất bổ ích vì nó mang đến những kiến thức mà trường học và gia đình không hề dạy các cô.

Chương trình hỗ trợ phát triển của CWS đã được thực hiện ở Thái Nguyên gần 10 năm nay. Hoạt động dự án tập huấn về bảo vệ trẻ em không chỉ hướng tới đối tượng giáo viên và học sinh mà còn mở rộng ra đến cha mẹ học sinh trong các xóm. Dự án còn chú trọng tuyên truyền về phòng chống đuối nước, điện giật, bỏng và ngộ độc thực phẩm.  

Xem chi tiết...
"Cảm ơn dự án CWS đã mang khoa học kĩ thuật đến bà con chúng  tôi cho dù gia đình tôi không được hỗ trợ 2.000.000 đồng lắp đặt bể biogas như một số hộ khác, nhưng sau khi biết được lợi ích của bể biogas mang lại, gia đình tôi đã tự lắp, đến nay đã gần một năm, cái lợi ích mang lại của dự án là quá lớn, tôi thật sự biết ơn dự án."
Xem chi tiết...

Nhà tài trợ của chúng tôi

2.png
1.png
4.png
5.png
3.png