Nước sạch vệ sinh và sức khỏe

Bối cảnh chung

Ở Việt Nam 20 triệu trẻ em, hơn 70% dân số nông thôn (59% số trẻ em trên toàn quốc), không được tiếp cận điều kiện vệ sinh tối thiểu. Các bệnh liên quan đến việc thiếu vệ sinh đã giết chết trên 7,000 người mỗi năm. Ảnh hưởng kinh tế của tình trạng thiếu vệ sinh mang đến bệnh tật, thất nghiệp, chi phí y tế, ô nhiễm môi trường là rất đáng kể. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng các chi phí cộng lại do thiếu đầu tư thích đáng vào vệ sinh môi trường gây ra cho nền kinh tế là 780 triệu Đô la Mỹ mỗi năm. Việt Nam khó có thể đạt được Mục tiêu Thiên Niên Kỷ số 7 là:

Mục tiêu Thiên Niên Kỷ sô 7: Đảm bảo sự bền vững của môi trường

 

  • Tích hợp nguyên tắc phát triển bền vững trong các chính sách và chương trình quốc gia; giảm thiểu tổn thất về môi trường.
  • Giảm tổn thất về tính đa dạng sinh học, đến năm 2010 giảm đáng kể tỷ lệ này.
  • Đến năm 2015, giảm một nửa tỷ lệ người không được tiếp cận thường xuyên với nước sạch và hợp vệ sinh.
  • Đến năm 2020, cải thiện đáng kể cuộc sống của ít nhất 100 triệu người đang sống trong nhà ổ chuột.

An toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam. Chi phí nhân đạo cho các bệnh phát sinh từ thực phẩm, mất mùa do dịch bệnh và các thất thoát trên thị trường liên quan vượt quá 1 tỷ đô la Mỹ mỗi năm (có nghĩa là 2% GDP của Việt Nam).


Những hoạt động dự án

Nâng cao nhận thức về vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường

CWS đã lập ra các nhóm cộng tác viên truyền thông (IEC) tại các thôn bản. Nhóm IEC này được tập huấn và cung cấp phương pháp, kỹ năng, phương tiện và tài liệu giúp họ nâng cao nhận thức về các chủ đề khác nhau liên quan đến vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường. Công tác này thường được làm thông qua việc tổ chức các sự kiện tại các trường và tại các bản; ví dụ Ngày Hội Rửa Tay.

 

Các sự kiện truyền thông

Phối kết hợp với trạm y tế xã và với các trường trong xã, dự án tổ chức các sự kiện truyền thông IEC nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân nói chung, của cha mẹ học sinh nói riêng, về sự nguy hiểm và sự lan tran của bệnh dịch Chân-Tay-Miệng hiện đang phổ biến ở Việt Nam. CWS đặc biệt chú trọng đến việc rửa tay đúng cách. Các thông điệp này được truyền tải dưới dạng các vở kịch cho các giáo viên, phụ huynh và học dàn dựng và biểu diễn. Những sự kiện này còn có thêm các tiết mục hái hoa dân chủ và các cuộc thi rửa tay để giúp mọi người nhớ rõ hơn về các thông tin.

 

Vệ sinh tổng thể do Cộng đồng làm chủ (CLTS)

Vệ sinh tổng thể do Cộng đồng làm chủ (CLTS) là một phương pháp phát triển và thúc đẩy vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân, nhằm giảm thói quen đi vệ sinh ngoài trời ở nhiều nước trên thế giới. Việc đi vệ sinh ngoài trời không chỉ đe dọa đến sức khỏe của người dân ở các bản ngay đó, mà còn ảnh hưởng tới người dân sống ở cuối dòng suối hoặc ở vùng thấp hơn. Sau khi lấy ý kiến của trung tâm y tế huyện, dự án đã quyết định giới thiệu phương pháp CLTS này cho các xã dự án tại Mường Tè. Dự án đã tổ chức tập huấn về CLTS cho các lãnh đạo xã, các cộng tác viên truyền thông và các cán bộ y tế thôn bản. Thông qua tập huấn, người dân không chỉ có thêm hiểu biết về các khái niệm CLTS mà họ còn nhận ra tại sao CLTS là một phương pháp đúng cách, họ còn học được các kỹ năng thực hiện các hoạt động CLTS tại các bản nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng mình và nâng cao các hành vi vệ sinh.

Ngày vệ sinh tổng thể với sự tham gia của người dân địa phương tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu

Nguồn:: CWS Việt Nam 

 

Thu gom rác

Rác thải là một hiện tượng tương đối mới với người dân ở vùng dự án của chúng tôi. Tuy nhiên, sự phát triển bao giờ cũng mang lại hai mặt, tích cực và tiêu cực. Rác thải là một trong các mặt tiêu cực và bắt đầu trở thành vấn đề lớn ở đây. Ở các thị trấn và thành phố nói chung hệ thống thu gom rác thải được vận hành khá tốt, nhưng ở các vùng nông thôn những hệ thống này không tồn tại. Vào quí cuối năm 2011, CWS đã bắt đầu phát triển việc thu gom rác thải tại cộng đồng, bây giờ thì có tại cả hai tỉnh Lai Châu và Thái Nguyên. Sau khi rác thải được thu gom từ các hộ gia đình, trường học, và chợ, rác sẽ được xe tải rác chuyển đến khu tập kết rác của huyện hàng tuần. Phí thu gom rác được thảo luận giữa đại diện các hộ gia đình và xin ý kiến của lãnh đạo địa phương. Việc thu chi được thông báo hàng quí để đảm bảo các hoạt động công khai minh bạch.

Một phụ nữ trong tổ thu gom rác xã Phúc Thuận, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên

Nguồn:: CWS Việt Nam

 

Tập huấn ngắn và dài hạn cho các bà đỡ dân gian và các nhân viên y tế thôn bản

Phối kết hợp với Trung tâm Y tế Huyện và các trạm y tế xã, CWS hỗ trợ tập huấn và hỗ trợ hoạt động của mạng lưới bà đỡ ở các xã. Các bà đỡ được đào tạo cách đỡ đẻ theo mô hình mẫu, đào tạo về vệ sinh và vấn đề sức khỏe trong quá trình đỡ đẻ, trước và sau khi đỡ đẻ. Họ còn được nâng cao nhận thức về sức khỏe phụ nữ khi mang thai, về việc tại sao phụ nữ cần quan tâm tới bản thân và đứa trẻ khi đang mang thai. Chúng tôi giúp thiết lập ba mạng lưới bà đỡ dân gian tại ba xã dự án. Dự án còn duy trì cuộc họp hàng tháng với các bà đỡ để chia sẻ những việc họ đã làm trong tháng. Các cuộc họp này được tổ chức ở các trạm y tế xã hoặc tại nhà văn hóa xã.

Dự án CWS phối hợp với Trung tâm y tế huyện và Trường Trung cấp Y tế tỉnh Lai Châu, tổ chức các khóa học đào tạo nhân viên y tế thôn bản tại Mường Tè, các khoá tập huấn nhắc lại cho các bà đỡ thôn bản và các nhân viên y tế thôn bản.

CWS cũng tổ chức các sự kiện tập huấn để nâng cao năng lực của các nhân viên y tế thôn bản và những người bán đồ ăn ở chợ địa phương về an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Thông qua các sự kiện tập huấn này, mọi người được hướng dẫn cách chọn thực phẩm tốt và an toàn, các tránh ngộ độc thực phẩm, trách nhiệm của người sản xuất và buôn bán thực phẩm; và họ cũng được cập nhật về các nguyên tắc của qui trình chế biến thực phẩm.

Kiểm tra sức khỏe phụ nữ mang thai tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu

Nguồn:: CWS Việt Nam

 

Nhà vệ sinh, chuồng lợn và hầm khí biogas
CWS đã làm việc với ba xã ở huyện Mường Tè để giúp xây nhà vệ sinh hộ gia đình. Chúng tôi đưa ra các mô hình nhà vệ sinh khác nhau để giúp các bản chọn loại hình nhà vệ sinh phù hợp với khu vực sống của họ, với gia đình họ. Mô hình thông dụng nhất là hố xí vệ sinh hai ngăn xử lý phân khô, dùng phân bón ruộng. Những nhà vệ sinh đầu tiên của mô hình này được xây vào năm 2006 tại các bản người Thái. Từ khởi đầu dự án đến nay, hơn 500 nhà vệ sinh mới đã được xây dựng tại các bản người Thái, hơn 70 nhà vệ sinh mới được xây dựng tại các bản người La Hủ và Mảng. Những nhà vệ sinh này đã giúp thay đổi thói quen đi vệ sinh ngoài trời ở địa phương. Dự án tổ chức các chuyến đi học hỏi kinh nghiệm cho người La Hủ và người Mảng đến bản người Thái để học cách xây dựng và sử dụng loại nhà vệ sinh hai ngăn này.

Để áp dụng mô hình nhà vệ sinh mới vào các bản dự án, chúng tôi đã làm các bước sau nhằm đảm bảo cộng đồng dân cư hiểu cách xây dựng, bảo quản và sử dụng nhà vệ sinh, đảm bảo cho họ hiểu tầm quan trọng của vệ sinh. Đầu tiên, dự án tập huấn về những rủi ro tiềm ẩn của việc đi vệ sinh ngoài trời và các ảnh hưởng tiêu cực của nó tới cộng đồng và môi trường. Việc này nhằm giúp người dân nhận rõ tầm quan trọng của việc thay đổi hanh vi của họ. Sau đó, một số hộ gia đình trong bản được lựa chọn để xây dựng thí điểm nhà vệ sinh. Tiêu chí lựa chọn là: là hộ nghèo nhất trong bản, hộ người dân tộc thiểu số và đồng ý có đóng góp một phần trong việc xây nhà vệ sinh, bỏ công lao động hoặc vật liệu tùy vào tình hình kinh tế gia đình. CWS cung cấp tập huấn về cách giám sát việc xây dựng nhà vệ sinh cho người dân nhằm giúp họ có kiến thức cơ bản về xây dựng và giúp họ giám sát quá trình xây dựng. Sau khi chuyên gia của CWS và lãnh đạo xã nghiệm thu lần cuối nhà vệ sinh, sau khi đã tập huấn bổ sung cho người dân cách sử dụng đúng và cách bảo quản, các nhà vệ sinh mới được bàn giao cho các hộ gia đình.

Một nông dân với nhà vệ sinh mới do CWS hỗ trợ tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Nguồn:: CWS Việt Nam

 

Bên cạnh việc xây dựng nhà vệ sinh cho các hộ gia đình, dự án CWS còn hỗ trợ các hộ gia đình xây chuồng lợn và hầm khí biogas để xử lý phân gia súc. Phát triển chăn nuôi rất quan trọng trong việc nâng cao thu nhập của người dân, nhưng qui trình xử lý phân gia súc không đúng gây xung đột trong cộng đồng và phân gia súc là một trong các nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường ở các bản. Bằng việc thu dọn phân gia súc về hầm khí biogas, phân hữu cơ được xử lý thành khí gas để đốt lửa (khí methane (CH4) hoặc khí biogas). Khí biogas cung cấp năng lượng sạch để đun nấu, giảm ô nhiễm khí trong nhà và giảm thời gian kiếm củi đun nấu theo cách truyền thống, đặc biệt là cho phụ nữ và trẻ em trong bản. Quá trình này giúp làm sạch môi trường, ngăn chặn bệnh dịch và giảm thiểu ô nhiễm. Chất bùn đã qua xử lý là loại phân hữu cơ sạch nâng cao năng xuất nông nghiệp.


 

Sửa lần cuối vào %24/%01/%2016 - %11:%01
Đánh giá bài
(0 phiếu)
Xem thêm trong thể loại này: « Giáo dục Nâng cao năng lực »

Nhà tài trợ của chúng tôi

2.png
1.png
4.png
5.png
3.png